Giúp người dân thuận tiện trong tiếp cận dịch vụ BHXH

Một trong những nhiệm vụ xuyên suốt mà BHXH tỉnh thực hiện trong thời gian qua chính là cải cách thủ tục hành chính (TTHC), thực hiện chuyển đổi số. Nhờ vậy, theo đánh giá của rất nhiều người dân, việc thực hiện các TTHC trong lĩnh vực BHXH luôn được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện.

Nguồn: baoquangninh.com.vn 

Một trong những nhiệm vụ xuyên suốt mà BHXH tỉnh thực hiện trong thời gian qua chính là cải cách thủ tục hành chính (TTHC), thực hiện chuyển đổi số. Nhờ vậy, theo đánh giá của rất nhiều người dân, việc thực hiện các TTHC trong lĩnh vực BHXH luôn được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện.

Do con gái 5 tuổi bị ốm, bà Đặng Thị Mai, khu 2, phường Hà Lầm, TP Hạ Long, đưa con đi viện điều trị. Do hoàn cảnh còn khó khăn, bà sử dụng BHYT của con, nhưng chẳng may bà làm mất thẻ. Bà Mai ra Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long làm lại thẻ BHYT cho con và chỉ trong vòng 1 ngày, thẻ đã được cấp lại.

Nói về điều này, bà Mai cho biết: “Tôi không nghĩ thủ tục cấp lại thẻ BHYT cho con tôi lại được thực hiện nhanh chóng đến vậy. Nhờ đó mà con gái tôi được hưởng dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT một cách thuận lợi. Gia đình cũng bởi vậy giảm bớt khó khăn”.

Zalo
Giải quyết thủ tục BHXH, BHYT cho người dân tại Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long.

Không chỉ TTHC trong cấp lại thẻ BHYT được thực hiện một cách nhanh chóng mà hầu hết các TTHC mà ngành BHXH Quảng Ninh thực hiện trong nhiều năm gần đây đều không ngừng được đơn giản hóa, tạo thuận tiện cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân thực hiện giao dịch.

Theo BHXH tỉnh, tính đến hết tháng 2/2023, toàn tỉnh có 271.652 người tham gia BHXH, 237.812 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp và 1.284.192 người tham gia BHYT. Để thực hiện cải cách TTHC, BHXH tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam theo hướng cắt giảm về số lượng, đơn giản hóa về cấu trúc TTHC.

Ngành tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ giải quyết TTHC ngay tại BHXH tỉnh và trung tâm hành chính công của các địa phương; đẩy mạnh phương thức giao dịch điện tử, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc đăng ký tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN. Hiện nay, hầu hết các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang tham gia BHXH đều đã thực hiện giao dịch điện tử.

Bên cạnh phương thức giao dịch điện tử, tiếp nhận giải quyết hồ sơ tại các trung tâm hành chính công (TTHCC), BHXH tỉnh và BHXH các địa phương vẫn tiếp tục duy trì tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết qua đường bưu điện. Trong tháng 2/2023, toàn ngành BHXH tỉnh tiếp nhận 17.213 lượt hồ sơ, trong đó có 426 hồ sơ nhận qua đường bưu điện, 13.537 hồ sơ nhận qua giao dịch điện tử; 3.250 hồ sơ tiếp nhận trực tiếp tại Trung tâm HCC.

Zalo
BHXH tỉnh tuyên truyền về Nghị quyết hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện của tỉnh đến nhân dân xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu Ảnh: Kim Thoa (BHXH tỉnh)

Ngành tiếp tục kết nối liên thông dữ liệu hộ tịch để cấp thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi với ngành Tư pháp; triển khai sử dụng ứng dụng VssID cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu về quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; giúp tra cứu thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, điểm thu, đại lý thu BHXH... Điều này giúp nâng cao vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị, doanh nghiệp, từ đó công khai, minh bạch và hạn chế tình trạng nợ đọng BHXH.

Điểm thu BHXH tự nguyện được mở rộng, phủ đến các xã, thôn, bản. Đặc biệt, khi người dân có nguyện vọng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT chỉ cần báo địa chỉ của gia đình qua điện thoại, cán bộ bưu điện sẽ đến tận nhà để hướng dẫn làm thủ tục, thu tiền và cấp thẻ ngay cho bà con. BHXH tỉnh đã chuyển dữ liệu chi trả bằng chữ ký số cho Bưu điện để in chi trả cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH kịp thời. Tháng 2/2023, ngành BHXH tỉnh đã cấp mới và cấp lại 1.171 thẻ BHXH, 32.839 thẻ BHYT.

Cùng với đó, tiến độ thẩm định, giải quyết chế độ BHXH, BHYT cho người tham gia, người hưởng thụ cũng được BHXH tỉnh, BHXH các địa phương thực hiện một cách đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. 2 tháng đầu năm 2023, toàn ngành giải quyết cho 1.530 trường hợp hưởng các chế độ BHXH, tiếp nhận và đưa vào chi trả trợ cấp thất nghiệp cho 637 người; xét duyệt chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho 39.597 lượt người. Với những nỗ lực trên, người dân, doanh nghiệp ngày càng hài lòng với việc giải quyết TTHC của BHXH tỉnh.

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 40