Câu chuyện thành công của gia đình anh Triệu Văn Chính đưa giống Cây nho về trồng thử nghiệm mang lại hiệu quả kinh tế.

Gia đình anh Triệu Văn Chính thôn Đồng Mùng xã Tân Dân, Tp Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh

Gia đình anh Triệu Văn Chính thôn Đồng Mùng xã Tân Dân, Tp Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh. Sớm nhận thực tầm quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp gia đình đã tìm hiểu và qua nghiên cứu, học hỏi và chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây Nho. Năm 2018 gia đình anh Triệu Văn Chính thôn Đồng mùng xã Tân Dân, đã mạnh dạn đầu tư trồng thử nghiệm giống cây nho trên đất vườn tạp của gia đình. Đặc điểm nổi bật là cây có thời gian sinh trưởng và phát triển từ khi trồng đến khi thu hoạch ngắn khoảng (12-14 tháng) và cho thu hoạch nhiều lượt quả/năm. Anh cũng cho biết trước khi chuyển sang trồng nho gia đình chủ yếu trồng ngô, trồng rau, cấy lúa nhưng hiệu quả kinh tế đem lại không cao đến năm 2018 gia đình quyết định chuyển sang trồng thử nghiệm giống cây nho, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Chính chia sẻ bước đầu cũng rất khó khăn do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, thời tiết mưa nhiều, độ ẩm không khí cao ko thích hợp cho cây nho nên nho hay bị sâu bệnh, hiện tượng nứt trái nên ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nho, việc phòng trừ sâu bệnh cũng chở nên khó khăn. Gia đình đã đi học kinh nghiệm và vận dụng làm các mái che mưa và sương giá cho cây và chăm sóc tưới nước đầy đủ. Từ năm 2020 nho cho thu hoạch đạt chất lượng tốt, không đủ cung cấp cấp cho địa phương và thị trường

Sản phẩm nho của gia đình anh Chính được bà con gần xa đến tận vườn để mua nên giá cả rất ổn định. Cây nho đã đem lại hiệu quả không nhỏ nâng cao thu nhập cho gia đình.

Có thể khẳng định việc trồng thử nghiệm cây nho theo hướng hàng hóa đã mở ra triển vọng mới trong việc tăng cường truyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã, góp phần nâng cao thu nhập kinh tế cho hộ gia đình.

 Với những kết quả khả quan trên, đây cũng là hướng đi tương lai cho người dân trên địa bàn xã để mở rộng mô hình mang lại thu nhập cao cho nông dân xã Tân Dân./.

Triệu Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 9 Tổng lượt truy cập 22507

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ HẠ LONG

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long
Quản lý nội dung các cổng thành phần: Thủ trưởng các đơn vị, địa phương
Địa chỉ: Số 1, đường Nguyễn Du, phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.361.1792     -      Fax: 0203.361.1792; Email: ttttvvh.hl@quangninh.gov.vn