xây dựng nông thôn mới

Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), với cách làm sáng tạo, quyết đoán và trên quan điểm nhất quán là không chạy theo số lượng mà chú trọng chất lượng từng xã, trong đó, đối với những xã khi đủ điều kiện thì xây dựng NTM, NTM nâng cao và phấn đấu về đích NTM trong năm 2022. Với cách làm này, TP Hạ Long đã khích lệ được người dân vào cuộc tham gia, đem lại hiệu quả rõ nét.

TP Hạ Long luôn xác định, tiêu chí về cơ sở hạ tầng, nâng cao thu nhập cho người nông dân và môi trường được cho là khó khăn nhất trong xây dựng NTM. Ông Dương Văn An, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 1, xã Dân Chủ (TP Hạ Long) cho biết: Tuyến đường ở thôn 1, xã Dân Chủ dù chỉ dài hơn 300m là tuyến đường nối với Quốc lộ 279 và là lối đi duy nhất của người dân trong thôn. Lối đi này được ghép bởi các bờ ruộng. Tuy nhiên, khi có chủ trương làm đường, người dân vẫn thờ ơ và cho rằng điều kiện kinh tế khó khăn, lo cuộc sống hàng ngày còn khó, mơ gì có được một chiếc xe máy nên việc làm đường, mở rộng đường chẳng mấy ai quan tâm.

ẢNH 1. TUYẾN ĐƯỜNG THÔN 1 XÃ DÂN CHỦ (TP HẠ LONG) VỪA TIẾP TỤC ĐƯỢC NÂNG CẤP MỞ RỘNG

Tuyến đường thôn 1, xã Dân Chủ, TP Hạ Long, vừa tiếp tục được nâng cấp mở rộng

Việc xây dựng NTM đã khó, giữ vững các tiêu chí NTM càng khó hơn. Đơn cử, việc thực hiện tiêu chí về môi trường, một việc tưởng nhỏ nhưng đây lại là tiêu chí khá khó thực hiện đối với các địa phương nói chung, các xã trên địa bàn TP Hạ Long nói riêng.

Để giải bài toán này, ngay khi TP Hạ Long hỗ trợ các thùng rác, xã chỉ đạo và giao cho cựu chiến binh, đoàn thanh niên và hội phụ nữ tuyên truyền, vận động và đưa vào sử dụng, giờ đây từng người, từng nhà đã cùng nhau nỗ lực giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp, nâng cao chất lượng NTM.

ẢNH 2. NGƯỜI DÂN THÔN 2 XÃ DÂN CHỦ(TP HẠ LONG) THAM GIA NGÀY CHỦ NHẬT XANH

Người dân thôn 2, xã Dân Chủ, TP Hạ Long tham gia "Ngày Chủ nhật xanh"

Cùng với hoàn thiện về tiêu chí môi trường, đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế, TP Hạ Long đã chủ động xây dựng nghị quyết thực hiện tiêu chí nâng cao thu nhập cho người nông dân. Tập trung xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp, hỗ trợ, đẩy mạnh liên kết sản xuất, hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung... Trong đó, xác định sản phẩm chủ lực, sản phẩm tiềm năng, sản phẩm làng nghề gắn với phát triển du lịch cộng đồng, đưa vào sản phẩm OCOP để chuẩn hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng đa dạng với nhu cầu thị trường, tạo điều kiện phát triển kinh tế khu vực nông thôn, nâng cao đời sống người dân đã và đang dần lan tỏa mạnh mẽ.

Gia đình chị Lã Thị Thu ở thôn 1, xã Dân Chủ là hộ dân tiên phong trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Từ 1ha trồng ổi ban đầu, giờ đây gia đình chị đã quyết định mở rộng diện tích trồng cây ổi thêm 3ha. Đồng thời, gia đình chị Thu cũng đã và đang tiến hành đầu tư mô hình ao cá vườn cây và dịch vụ ăn uống. Ngày cuối tuần đã có hàng trăm lượt du khách đến tham quan trải nghiệm và mang lại nguồn thu đáng kể cho gia đình.

ẢNH 3. ANH TRIỆU VĂN CHUYÊN (ÁO TÍM) THÔN ĐỒNG MÙNG, XÃ TÂN DÂN, TP HẠ LONG ĐANG TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM VỀ CÁCH CHĂM BÓN CÂY NHO

Anh Triệu Văn Chuyên (hàng trước) thôn Đồng Mùng, xã Tân Dân, TP Hạ Long, trao đổi kinh nghiệm về cách chăm bón cây nho người dân trong thôn

Ông Triệu Đức Lý, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Dân (TP Hạ long) cho biết: Khi người nông dân thể hiện rõ vai trò chủ thể thì việc khó đến mấy cũng làm được. Cụ thể, như trong phát triển kinh tế, trước đây xã cũng đầu tư khá nhiều mô hình chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi nhưng không mấy hiệu quả vì khi đó nhà nước hỗ trợ là chính. Tuy nhiên, từ khi triển khai xây dựng NTM, đường sá đi lại thuận lợi, công tác tuyên truyền được đổi mới cả về hình thức lẫn nội dung nên hầu hết các gia đình trong xã dần chuyển đổi nhận thức. Như gia đình anh Triệu Văn Chuyên người đồng bào dân tộc Dao, thôn Đồng Mùng, xã Tân Dân đã tự bỏ vốn cải tạo hơn 2.000m2 đất lúa cấy kém hiệu quả chuyển đổi sang trồng nho. Vụ thu hoạch đầu tiên trừ mọi chi phí gia đình anh đã có lãi hơn 100 triệu đồng và từ tiền lãi của 2 vụ thu hoạch trong năm gia đình anh tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây nho.

Giờ đây, bất cứ ai đến các vùng nông thôn của TP Hạ Long cũng đều cảm nhận được sự đổi thay rõ rệt. Những tuyến đường làng trở nên phong quang, sạch đẹp, những con đường hoa tươi màu sức sống khiến cho bức tranh nông thôn ngày càng khởi sắc. Đến nay, 12/12 xã của TP Hạ Long đã được UBND tỉnh thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM. Trong đó, 4/12 xã là xã Dân Chủ, Sơn Dương, Thống Nhất, Lê Lợi được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.

Theo Báo Quảng Ninh

Tuyến đường thôn 1, xã Dân Chủ, TP Hạ Long, vừa tiếp tục được nâng cấp mở rộng

ẢNH 2. NGƯỜI DÂN THÔN 2 XÃ DÂN CHỦ(TP HẠ LONG) THAM GIA NGÀY CHỦ NHẬT XANH

Người dân thôn 2, xã Dân Chủ, TP Hạ Long tham gia "Ngày Chủ nhật xanh"